Màu áo xanh Đoàn Thị Điểm Hạ Long tuyên truyền tư vấn sức khỏe cho người dân Đầm Hà

Trước: Tết Trung thu ấm cúng và đa sắc màu của học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long

Ngày 20/9/2015 Hơn 90 thầy cô giáo cùng các con học sinh, bác sĩ, cán bộ huyện đoàn Đầm Hà đã chia thành nhiều nhóm, đến các thôn: Nà Cáng, Nà Thổng, An Sơn (xã Quảng An), Trung Sơn, Châu Hà (Quảng Lợi) để phát thuốc, tặng quần áo, cắt tóc miễn phí cho người dân và trao các phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của các thôn.

Các con học sinh chuẩn bị thuốc và quà tặng cho bà con khó khăn xã Quảng An

Đây là hoạt động thường niên, thiết thực của trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long, cũng như Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh hưởng ứng kỷ niệm 60 năm ngành Y tế Việt Nam làm theo lời Bác, vì sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng năm thanh niên tình nguyện và phát huy vai trò xung kích,nêu cao tinh thần tương thân tương ái.

Xã Quảng An và xã Quảng Lợi phần lớn người dân nơi đây đều là người dân tộc, họ sinh sống bằng lâm nông nghiệp, hầu hết bà con không có điều kiện đi khám chữa bệnh, cơ sở vật chất vẫn còn nhiều thiếu thốn .

Chị Chu Thị Hảo - Bí thư huyện đoàn Đầm Hà cho biết: “Hôm nay cá nhân chị và người dân trong xã rất cảm động trước những tình cảm mà học sinh trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Salon tóc Duy Anh đã về, tư vấn sức khỏe, phát thuốc giun miễn phí và tặng quà cho bà con trong xã. Chị mong muốn các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn nữa để bà con được các y, bác sĩ đến khám và tư vấn sức khỏe và mọi người dân trong xã có thêm kiến thức, biết cách giữ sức khỏe cho chính mình”.

Dược sĩ Đàm Thị Lâm, Khoa dược, BVĐK tỉnh cho biết: “Do thói quen và cũng do điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn nên các loại bệnh do giun gây ra thường không được bà con quan tâm, nhất là ở miền núi. Vì thế, việc cấp phát thuốc là một trong những hoạt động rất ý nghĩa, cần thiết, giúp người dân phòng bệnh và nâng cao hiểu biết về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe.”

Dược sĩ Đàm Thị Lâm, Khoa dược BVĐK tỉnh tuyên truyền về tác hại của bệnh giun và cách phòng tránh cho người dân.

Cách xa với điểm phát thuốc là nhà văn hóa xã, ông Kẩn Quấy Phẩu thuộc thôn Nà Cáng là người dân tộc thiểu số phải đi bộ mấy tiếng đồng hồ mới có mặt để được các bác sĩ tư vấn và phát thuốc. Bác sĩ bảo "tôi có con giun ở trong bụng". Bác sĩ và các cháu học sinh trường Đoàn Thị Điểm đã phát thuốc và hướng dẫn cách sử dụng để tẩy con giun. Tôi cũng được các bác sĩ và các em học sinh tư vấn, cấp thuốc miễn phí, hướng dẫn cách giữ vệ sinh ăn uống. Gia đình tôi cảm ơn các bác sĩ, cảm ơn các cháu học sinh và muốn bác sĩ cùng các cháu về nhiều hơn nữa".

Thầy trò Trường Tiểu học, THCS&THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long tham gia phát thuốc và hướng dẫn người dân cách sử dụng.

Thầy trò Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long tham gia phát thuốc và hướng dẫn người dân cách sử dụng.

Thầy trò Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Salon tóc Duy Anh tham gia thiện nguyện - cắt tóc miễn phí cho bà con dân bản

Sau khi phát thuốc, phát quà tại các nhà văn hóa đoàn chúng tôi lại lên đường, trèo đèo lội suối để đến trực tiếp các nhà dân trên bản để tiếp tục phát thuốc và tư vấn cho bà con. Tại đây không ít người cao tuổi xúc động khi lần đầu được tẩy giun. Sau khi nghe tư vấn, nhiều người đã hiểu và nói: “Mình không hiểu biết, bây giờ được cán bộ tư vấn giải thích, mình sẽ thực hiện đúng để cho con, cháu mình không bị còi cọc nữa”.

Xã Quảng An và xã Quảng Lợi là hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Đầm Hà; đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản lại thiếu; nhận thức về giữ gìn sức khỏe của người dân hạn chế. Do thiếu kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nên các bệnh suy dinh dưỡng, tiêu chảy,... thường xuyên xảy ra, nhất là người dân nơi đây chưa biết cách phòng bệnh, khi bệnh phát mới tìm cách chữa.

Thầy trò Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long trực tiếp đến các hộ gia đình phát thuốc tẩy giun và tuyên truyền bà con giữ gìn vệ sinh nơi ăn, ở.

Bà con thôn, bản của huyện Đầm Hà vui mừng khi được nhận quần áo và tặng phẩm do học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long quyên góp được.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại thôn Nà Cáng, xã Quảng An, kết thúc một hành trình đầy ý nghĩa.

Phải đến tận nơi mới biết được những khó khăn, thiếu thốn cũng như nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây. Thông qua những lần đi thiện nguyện, các con học sinh của trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều và thấy cần phải phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

DTDHL NEWS

Xem tiếp: Khai mạc giải bơi cho học sinh trên địa bàn thành phố Hạ Long