"Nông dân nhí" của trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long

Trước: Dự án Trường học hợp tác Quốc tế tích cực ISA “Phân biệt nét đặc thù hai môn võ truyền thống của hai quốc gia Việt Nam - Indonesia qua luật thi đấu và trang phục”


Sáng ngày 16/03/2016, các bạn học sinh khối 7 trường Đoàn Thị ĐIểm Hạ Long đã tạm rời xa những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống thị thành, trở về làm người nông dân, hít thở không khí thơm mùi lúa, xem múa rối nước truyền thống, rồi đi trồng rau, úp nơm, bắt cá cùng những người nông dân làng quê Yên Đức - Đông Triều của Quảng Ninh. Các bạn học sinh đã được một ngày trải nghiệm tuyệt vời mang đậm hồn quê Việt.

Yên Đức nép mình bên cánh đồng lúa bạt ngàn, chỉ cách quốc lộ 18A chưa đầy 2km nhưng gần như tách biệt hẳn với cuộc sống thành thị náo nhiệt. Làng quê Yên Đức với những rặng cau cao vút in bóng xuống mặt nước như một bức tranh thủy mặc. Yên Đức giống như tâm điểm của một bức tranh mà màu nền thay đổi theo mùa, khi trắng màu nước, khi xanh lúc lúa còn con gái và vàng rực khi lúa chín mùa thu hoạch.

Cũng giống như bao làng quê Bắc Bộ khác trên dải đất hình chữ S, Yên Đức cũng có những rặng tre, hàng cau thẳng tắp, những ngôi nhà mang dáng dấp cổ kính, những ao hồ nho nhỏ giữa làng, những người nông dân hiền hậu và những đứa trẻ mải miết nô đùa trong tiếng cười sảng khoái. Thế nhưng, điều làm nên sự khác biệt mà không phải làng quê nào cũng còn giữ được, ấy là sự tái hiện cuộc sống của nông thôn Việt Nam xưa bởi chính những người nông dân trong làng.

Điểm đến đầu tiên của các bạn học sinh là căn nhà gỗ mô phỏng kiểu nhà cổ Việt Nam với mái ngói, những trụ, cột được làm bằng gỗ, nhà nhiều gian, cách bài trí trong nhà mang dáng vẻ cổ kính, tại đây các con được xem múa rối nước – một loại hình nghệ thuật dân gian chỉ có ở Việt Nam. Nhìn sự háo hức, ngạc nhiên, thích thú của các con học sinh khi nghe những câu chuyện, những điệu nhạc, nhìn những hình ảnh rối nước tái hiện cuộc sống của người Việt xưa, cảm giác tự hào khi mình là người Việt Nam.

Sau khi thưởng thức bữa ăn nhẹ ấm áp với những món ăn không sơn hào hải vị, đó là những món rất đòng quê: Ngô, khoai luộc, chè đỗ… và được ngắm nhìn những khóm hoa bất tử tím thẫm một vùng đung đưa theo làn gió, cuộc sống bình dị, cứ trôi qua nhẹ nhàng như thế.

Việt Nam một thời xa xưa, có lẽ không ai lạ gì cách giã gạo thủ công bằng cối và chiếc cần dài phải dùng sức để những vỏ trấu tách ra khỏi hạt gạo, công đoạn cuối cùng là sàng xẩy để chỉ còn lại là những hạt gạo trắng ngần. Các bạn học sinh rất bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến công đoạn làm ra hạt gạo, trước đây chỉ được học qua sách vở. Ai cũng hồi hộp muốn thử qua để được trải nghiệm sự vất vả làm ra hạt gạo trắng ngần ấy. Cảm giác vừa thú vị, vừa là một cách hiểu được ông bà ta ngày xưa, khi chưa có máy xát hiện đại, đã phải làm ra hạt gạo khó nhọc thế nào từ những cây lúa sau khi thu hoạch về.

Đi dạo quanh làng, thú vị nhất là thưởng ngoạn không khí trong lành, hít hà mùi lúa mới, băng qua những con đường thẳng tắp hàng cau hay len lỏi qua những ngõ nhỏ. Trong hành trình ấy, các con học sinh gặp trên đường những ông bà đang trông cháu nhỏ hóng mát dưới bóng cây, những tiếng chào của các con học sinh và với những cái vẫy tay thân thiện, tôi và các thầy cô trong đoàn cảm thấy tự hào vì học sinh của mình đã được giáo dục tốt, rất tự tin và hòa đồng rất tốt.

Có lẽ trải nghiệm mà các con học sinh thích nhất ở Yên Đức đó là tham gia trồng rau, úp nơm bắt cá, công việc này chỉ dành cho những ai nhanh mắt, nhanh tay và không sợ bùn, sợ bẩn. Các con học sinh sau khi trang bị trang phục bảo hộ và dụng cụ để trồng rau, bắt cá sẽ được lội xuống một ao nông được thả sẵn cá. Cần phải nhanh mắt để thấy cá giữa bùn và nước, nhanh tay để úp được cá và phải khỏe để nhấc cá ra khỏi nơm. Úp nơm, bắt cá quả thực là một trải nghiệm tràn ngập tiếng cười và thích thú.

Một ngày ở Yên Đức, đối với các con học sinh có lẽ là chưa đủ “no”. Nhưng đó là một ngày trải nghiệm tuyệt vời. Đó cũng là cách giáo dục thực tế nhất trong chương trình giảng dạy của trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long. Chỉ cần vậy thôi, bỏ qua những ồn ào đô thị để đến với những trải nghiệm thú vị từ thực tế, những cuộc nói chuyện tình cảm, những cái bắt tay hồ hởi, những thông tin về văn hóa con người Việt Nam, đó sẽ là những ấn tượng không thể nào quên đối với các con học sinh trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long, như là cách mà người ta nhớ về một làng quê Việt.

Một số hình ảnh của chuyến trải nghiệm

DTDHL NEWS

Xem tiếp: Xúc động học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long tưởng niệm sự kiện đảo Gạc Ma"Nông dân nhí" của trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long

Bạn có muốn xem thêm?