Giới thiệu về Vũ đạo Yosakoi

Trước: Tôi đã viết đơn rút con khỏi… đội tuyển học sinh giỏi

Được mệnh danh là vũ đạo của những nụ cười, lòng đam mê và tinh thần đồng đội, múa Yosakoi Nhật Bản đang khiến giới trẻ Việt say mê.

Yosakoi là điệu múa tập thể xuất phát từ một điệu múa truyền thống của Nhật (múa Bôn). Điệu múa mô phỏng niềm phấn khởi, lạc quan của nông dân, ngư dân mang đậm chất dân gian Nhật đã thực sự cuốn hút giới trẻ Hà thành. Tại Hà Nội hiện nay, có nhiều đội múa Yosakoi đến từ các trường: ĐH Ngoại thương, ĐH Hà Nội, Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc... với thành viên đa phần là sinh viên. Theo các thành viên HSY, múa Yosakoi không quá khó, đòi hỏi sự dẻo dai, tinh thần đồng đội và không thể thiếu nụ cười. Trang phục múa rất phong phú, nhưng được sử dụng nhiều hơn cả là áo khoác truyền thống Happi và Yukata phối màu sặc sỡ. Vì là điệu múa mô phỏng niềm phấn khởi, lạc quan của người dân nên trong múa Yosakoi, đạo cụ không thể không nhắc đến là Naruko - vật dụng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa. Naruko là một nhạc cụ bằng gỗ, gồm một phiến gỗ chính có gắn các miếng gỗ nhỏ hơn ở trên, khi lắc tạo thành âm thanh lách cách vui tai và điệu múa phải có những nụ cười. Đó cũng là yếu tố khiến cho Yosakoi mang nét vui tươi, dễ cuốn hút các bạn trẻ.

Nói về “cơ duyên” với điệu múa này, đội trưởng HSY Nguyễn Quỳnh Trang cho biết: “Đó là năm 2007, Hà Nội có lễ hội hoa anh đào, khi mình đi xem thì thấy điệu múa vừa mạnh mẽ, lại uyển chuyển, vui tươi khỏe khoắn, thế là mê tít. Vốn yêu văn hóa Nhật Bản, nên khi HSY thành lập, mình tham gia ngay”. Cũng giống Trang, nhiều sinh viên khác tham gia là bởi đam mê văn hóa Nhật. Nhưng đam mê đến mức nghe thấy nhạc là “cuồng” chân, muốn nhảy nhót ngay như Nguyễn Thanh Thùy quả là hiếm gặp. Thùy nhớ lại: “Trước kia, trong lễ hội hoa anh đào, thấy các anh chị áo quần xanh xanh đỏ đỏ, vừa nhảy vừa cười toe toét, em còn nghĩ họ thật kỳ dị.

Ấy thế nhưng không hiểu sao, gia nhập HSY rồi, cứ nghe thấy tiếng nhạc là em lại như “phát điên”, không ngọ nguậy chân tay thì không chịu được”. Thùy còn cho hay, năm ngoái HSY còn vào TP.HCM giúp đỡ các bạn trong đó thành lập câu lạc bộ múa Yosakoi, đến nay CLB vẫn hoạt động đều đặn. “Nếu ở đâu thích học điệu múa này chúng em sẵn sàng đến tận nơi hướng dẫn”, Nguyễn Minh Trung - một thành viên của HSY hăng hái.

Múa Yosakoi xuất xứ từ Kochi - Nhật Bản, du nhập vào Việt Nam từ năm 2007 và để lại ấn tượng sâu sắc cho teen Việt trong lễ hội hoa anh đào nổi tiếng.

Yosakoi có nhiều điệu riêng lẻ với các tên gọi khác nhau, như: Yosakoi Basara, Yosakoi Seichou, Yosakoi Soran, Yosakoi Nana... nên việc nhớ hết động tác của những điệu múa này không hề đơn giản. Do đó, với “kỳ tích” nhớ được hơn 20 điệu khác nhau của múa Yosakoi, Trần Đăng Quang (sinh viên trường ĐH Kinh doanh công nghệ Hà Nội) khiến toàn đội nể phục. “Mình học tiếng Nhật, nên biết đến Yosakoi. Gia nhập HSY chỉ là sự tình cờ. Nhưng bây giờ thì em coi HSY như ngôi nhà thứ hai của mình” - Quang hào hứng.

Tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ Yosakoi, thành viên không chỉ có cơ hội được biểu diễn trong các lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản như lễ hội hoa anh đào hay các chương trình chào mừng, kỷ niệm… mà còn có cơ hội được biểu diễn tại chính đất nước mặt trời mọc. Về nước sau chuyến đi biểu diễn Yosakoi một tuần tại Nhật, Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ: “Chúng em có hơn 10 người được đi Nhật biểu diễn. Vui và tự hào, một phần vì được sang nước ngoài, nhưng trên hết là niềm vui được chính những người Nhật Bản khen sinh viên Việt Nam múa đẹp, khéo”.

Lê Quân

Xem tiếp: Cô gái Việt ở Nepal viết thư gửi Bộ trưởng GDGiới thiệu về Vũ đạo Yosakoi

Bạn có muốn xem thêm?

  TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN ĐOÀN THỊ ĐIỂM HẠ LONG Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long là ngôi trường giáo dục chất lượng cao, liên cấp từ Tiểu học đến...