Thiện nguyện vùng cao: “Hạnh phúc nhận về là khi biết cho đi...”


Từ trung tâm huyện Vân Đồn đi khoảng 16km nữa thì đến Đài Xuyên. Thế nhưng, bấy lâu nay, xã Đài Xuyên vẫn nổi tiếng bởi là một trong những xã có số hộ nghèo cao nhất huyện.

Ở xã Đài Xuyên có một thôn mà trước đây người dân nơi đây vẫn thường gọi là thôn có nhiều cái không nhất, đó là thôn Đài Van. Đài Van không điện, không nước sinh hoạt, không có hệ thống kênh mương còn giao thông đi lại thì vô cùng khó khăn. Đa số tại đây là dân tộc người Sán Dìu, người Dao sinh sống.

Thôn Đài Van chỉ nằm cách trung tâm xã chừng 9km thế nhưng trời nắng cũng chẳng mấy ai mạo hiểm đi xe máy vào thôn chứ nói gì đến trời mưa. Hơn nữa, từ bao đời nay, đồng bào quen với nếp sinh hoạt tự cung tự cấp, sản xuất thì manh mún, chủ yếu người dân đi rừng hay đánh bắt thuỷ hải sản ven bờ nhưng vẫn chỉ là trao đổi hàng hoá chứ không có tích luỹ, đồng bào cũng không có một nghề nào là ổn định. Chính vì thế, cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng bà con nơi đây.

Với thông điệp chung tay kết nối yêu thương, cùng nhau mang đến một tầm lòng sẻ chia cho bà con dân tộc vùng cao. Vừa qua, vào ngày 5/6/2016 thầy trò trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long cùng hội phụ huynh phối hợp với “Câu lạc bộ Thiện nguyện tỉnh Quảng Ninh” đã tổ chức Chương trình thiện nguyện trao tặng “Quần áo, gạo, nhu yếu phẩm, quạt điện và nồi cơm điện…Cùng với quà của các nhà hảo tâm trong đoàn” dành cho 10 hộ dân thôn Đài Van-Xã Đài Xuyên-Huyện Vân Đồn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những phần quà này chứa đựng những giá trị thiện lành và thông điệp yêu thương do các thành viên trong đoàn cũng như những tấm lòng nhân ái đã được chuyển đến tận tay các hộ gia đình vùng cao trong một chương trình thiện nguyện thực tế.

Một thành viên trong CLB từ thiện Quảng Ninh cho biết: “Đa số các em nhỏ vùng sâu vùng xa nơi đây đều thiếu thốn, từ cái ăn đến cái mặc. Có những em tới trường tím tái vì quần áo rách trong mùa đông”. Vì thế, khi cùng các bạn thiện nguyện viên trẻ trực tiếp sẻ chia từng hơi ấm và chân thành động viên tới các em nhỏ, tới bà con khó khăn chúng tôi mong mọi người sẽ xem như đây là một nguồn động lực để thấy ấm lòng hơn.

Hạnh phúc nhận về là khi biết cho đi. Đó là khi chúng tôi được cảm nhận tình cảm của bà con nơi đây khi mọi người đón nhận những phần quà thấm đượm, sẻ chia tình nhân ái mà thầy trò trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long cùng các nhà hảo tâm gửi lên cho bà con dân tộc thông qua hành trình thiện nguyện”.

Thêm một chương trình thiện nguyện, đó là thêm một thành quả của sự nỗ lực giáo dục không ngừng nghỉ mà các thầy cô giáo cùng các con học sinh trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long tận tâm cống hiến và làm việc trong thời gian qua.

Chúng tôi xin dành tất cả sự tri ân thành kính đến với những nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh đã chung sức cùng nhà trường trong những năm học vừa qua, và tin rằng những tình thương này sẽ luôn hiện hữu để lan tỏa, truyền lửa, đem lại hơi ấm nơi trái tim cho các con học sinh của chúng ta.

Có hiểu mới có thương, không hiểu biết không thể thương yêu. Là những thầy cô giáo trẻ, là những ánh mắt ngây thơ của các con học sinh chúng tôi hiểu rằng thầy trò chúng tôi cần đi để trải nghiệm, để hiểu cái khó, cái khổ, cái thiếu thốn của đồng bào vùng cao từ đó biết sống thân thiện để nêu gương và truyền cảm hứng cho mọi người.

Thông qua các hoạt động thiện nguyện thực tế này, chúng tôi mong muốn giới trẻ hãy biết sống nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội. Hãy dành sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần dấn thân để cùng nhau tạo nên những giá trị thực tiễn tới những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Bởi khi già rồi, mọi thứ cũng chỉ là ước mơ.

DTDHL NEWS