Học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long với lễ hội Vu lan


“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Nếu ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”

Dù bạn là ai, ở nơi nào và đi bất cứ nơi đâu, thì ngày lễ Vu lan vẫn là tiếng gọi vọng về, nó không còn là ngày lễ của riêng những người con theo đạo Phật, của riêng bất kỳ ai mà là của tất cả những người con đã có mặt trên cuộc đời này.

Mùa Vu Lan đã trở thành mùa lễ hội văn hóa tình người, trở thành truyền thống tốt đẹp của mỗi người dân Việt Nam, Mùa Vu lan – mùa báo hiếu.

Sáng ngày 11/8/2016 Tức ngày 9/7 (âm lịch), theo truyền thống hiếu hạnh của dân tộc Việt Nam, với mong muốn giáo dục lòng biết ơn của các học sinh dành cho đấng sinh thành, “uống nước nhớ nguồn” và nhằm giáo dục nâng cao vốn hiểu biết xã hội cho các con học sinh. Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đã tổ chức đưa các con học sinh đến với chương trình “Lễ Vu lan báo hiếu” tại chùa Quỳnh Biểu xã Liên Hòa-Quảng Yên-Quảng Ninh.

Mở đầu chương trình, toàn thể các Thầy cô cùng các em học sinh trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đã cùng nhau dành thời gian để lắng nghe và cảm nhận tình mẹ dịu ngọt , bao dung qua lời giảng, lời chia sẻ nhẹ nhàng, da diết  mà lắng  sâu của Giảng sư, sư cô Thích Nữ Mai Hòa (chùa Quỳnh Biểu)

“Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con…”

Công ơn cha mẹ là sự thật hiển nhiên mà chúng ta không thể nào phủ nhận được. Vì vậy, để thể hiện tình yêu thương của mình dành cho cha cho mẹ, các em học sinh trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đã có những bài viết xúc động về tình mẹ được thể hiện qua những quyển nhật ký hành trình của các em.

Chương trình càng lúc càng thêm xúc động với nghi lễ Cài hoa – một nghi lễ quan trọng của ngày Lễ Vu Lan. Những ai còn cha mẹ sẽ được cài lên áo bông hồng màu đỏ, màu của tình thương, màu của bao vất vả gian lao của hai đấng sinh thành. Những ai bất hạnh vì mất mẹ hoặc mất cha sẽ được cài lên áo đóa hoa màu trắng để nhắc nhở mình luôn hướng về cha, về mẹ bằng tất cả những gì thiêng liêng nhất.

Chương trình Vu lan báo hiếu đã khép lại, nhưng dư âm của mùa lễ Vu lan báo hiếu chắc chắn vẫn còn đọng mãi trong mỗi Thầy cô và các bạn học sinh trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long như thầm nhắc nhở về phận làm con hãy ghi nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Sau buổi lễ Vu lan về mỗi bạn học sinh của chúng ta đều học được một câu "thần chú" đó là: "Cha mẹ ơi! Con yêu cha mẹ lắm"

Một số hình ảnh đẹp của buổi lễ:

DTDHL NEWS