Tuổi trẻ Đoàn Thị Điểm Hạ Long với hoạt động thiện nguyện vì trẻ em nghèo, mồ côi và khuyết tật.


        Một mùa thu nữa lại về, không khí của mùa thu len lỏi trong từng chiếc lá, hàng cây, các con ngõ và trong lòng mỗi con người. Nhắc đến mùa thu là không ai quên được ngày tựu trường, ngày trung thu đoàn viên bên mâm cỗ cùng bạn bè, gia đình – cái ngày mà tuổi học trò luôn mong ước. Ấy là lúc nắng dịu dàng không đâu cho đủ. Tiếng chim hót báo hiệu đã hết mùa vui chơi, quay trở về với vòng tay bạn bè và thầy cô. Đến trường, bạn nào cũng tíu tít kể về mùa hè bất tận của mình. Và ở một góc nào đó, trái hẳn với sự ồn ã kia, ở đâu đó bên ngoài ngôi nhà an yên của mình, có rất nhiều mảnh đời bất hạnh, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa, các trẻ em cơ nhỡ thiếu một mái ấm gia đình hạnh phúc. Vì vậy, với triết lý “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, Sáng nay ngày 19/9/2016, tất cả học sinh trường Đoàn thị Hạ Long đã kết hợp với “Quỹ vì trẻ em khuyết tật Việt Nam” tổ chức tặng rất nhiều phần quà có ý nghĩa, nhằm góp phần nhỏ sức mình để sưởi ấm thêm cho những mảnh đời bất hạnh, những món quà đóng góp của các em tuy nhỏ nhưng mang lại giá trị tinh thần rất lớn: Lòng nhân ái, sự sẻ chia và đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người.Với lòng tự hào là học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long và sự truyền lửa của thầy cô, học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long luôn đồng hành với người khuyết tật và những người kém may mắn trong xã hội. Tất cả học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long luôn luôn “Sánh bước yêu thương” với trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đã tổ chức cho tất cả học sinh của nhà trường tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện qua việc thăm hỏi, trao quà cho các trung tâm và các trường học dành cho trẻ em nghèo khó, mồ côi và khuyết tật, tặng sữa cho bệnh nhi nghèo trên bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Và vẫn đều đặn duy trì nghĩa cử cao đẹp “Ngày chủ nhật hồng” phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mỗi tháng hai lần. Tất cả các hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long tham gia hoạt động xã hội thiện nguyện, qua đó giáo dục cho các em tinh thần tương thân tương ái, biết quan tâm, chia sẻ đối với các em nhỏ mồ côi, gia đình nghèo khó và trẻ em khuyết tật.

Buổi sáng thứ hai hôm nay khác hẳn các buổi sáng đầu tuần khác. Các con học sinh được tận mắt nhìn thấy và giao lưu với các bạn nhỏ kém may mắn không thể nhìn thấy thế giới xung quanh qua đôi mắt, các bạn tật nguyền chân, tay...Không khí buổi giao lưu diễn ra vô cùng ấm cúng và thân thiện. Các em chủ động nói chuyện, động viên, an ủi các bạn nhỏ và cảm động nhất là hình ảnh các em học sinh Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long tổ chức giao lưu múa hát cùng các em nhỏ. Tất cả đều quây quần bên nhau, dường như không có một khoảng cách nào ngăn sự thân mật, gần gũi giữa các em học sinh Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long và các em nhỏ mồ côi, khuyết tật.

Kết thúc buổi giao lưu, không khí chia tay bao giờ cũng khiến các em học sinh bồi hồi, lưu luyến. Nhiều bạn nữ còn không kìm nén được những giọt nước mắt khi chia tay các em nhỏ mà mình vừa mới làm quen. Tuy thời gian để trò chuyện và chơi đùa cùng các em chưa thật lâu nhưng hầu như tất cả các em học sinh của Đoàn Thị Điểm Hạ Long đều cảm thấy rất gắn bó, thân thuộc, thương cảm với những hoàn cảnh của những em nhỏ mồ côi, gia đình nghèo khó và các em khuyết tật.

Các hoạt động từ thiện đã và đang diễn ra tại Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đã góp phần giúp các em học sinh xây dựng tính cộng đồng, sẻ chia tinh thần thương người và giúp người, phát triển toàn diện tri thức và đạo đức để trở thành những công dân ưu tú và có ích cho xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng-Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”. Với phương châm: “Giáo dục toàn diện” của trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long, tương lai sẽ đào tạo cho xã hội những công dân ưu tú nhất, công dân hữu ích nhất, chủ nhân xứng đáng của đất nước trong tương lai và sự hòa nhập với thế giới không có gì có thể ngăn cản được bước chân của học sinh Đoàn Thị Điểm Hạ Long./.

---------------------------------------------------

 Cảm nhận của học sinh:

 

Hà Anh-Lớp 5A1

“Em rất thương khi chứng kiến hoàn cảnh và cuộc sống của các bạn. Sau buổi ngoại khóa này, em thấy mình phải cố gắng học tập tốt hơn để không phụ lòng mong đợi của ba mẹ và nhà trường và để sau này có điều kiện giúp đỡ những người nghèo, người khó khăn”.

 

 

Hà Thư-Lớp 5A1

“Em thấy các bạn có nghị lực và ý chí phấn đấu cao, vượt qua những đau thương mà các bạn gặp phải để các bạn sống tốt hơn. Từ đây, em thấy mình và các bạn trong lớp cần phải cố gắng học tập, khi gặp khó khăn không được lùi bước, nản chí mà phải cố gắng vượt qua để đạt được mục tiêu.”

 

Đàm Hương Ly-Lớp 7A1

“Buổi sáng hôm nay đã giúp em biết nhiều hơn về cuộc sống của các em nhỏ. Trò chuyện với các em, em cảm thấy thương các em ấy nhiều lắm. Em nghĩ cần phải có thật nhiều, thật nhiều sự giúp đỡ hơn nữa đến với các em, để các em được sống và học tập một cách đầy đủ, bù đắp những mất mát mà các em đang phải chịu đựng”.

 

 Phạm Đăng Khoa-Lớp 7A1

 “Em cảm thấy buổi sáng hôm nay rất ý nghĩa. Các em nhỏ tuy hoàn cảnh đáng thương nhưng các em ấy rất hiếu động, tài năng và yêu thích ca hát, nhảy múa. Các em ấy cũng hết sức lễ phép, hòa đồng, dễ gần gũi. Em mong sẽ có nhiều buổi giao lưu như thế này nữa để chúng em có thể đến gần hơn với những mảnh đời bất hạnh, được sẻ chia với các em những khó khăn trong cuộc sống”.

Một số hình ảnh buổi giao lưu

 

DTDHL NEWS