Đoàn Thị Điểm- Trường học đầu tiên đưa võ cổ truyền vào giảng dạy


Võ cổ truyền được dạy và học thay thế cho môn thể dục ở Trường Đoàn Thị Điểm TP Hạ Long.

Ông Phạm Minh Vĩnh, cố vấn điều hành Trường Đoàn Thị Điểm cho biết: Võ cổ truyền đã theo suốt chiều dài dựng nước giữ nước, từ thời chiến tới thời bình, là hệ thống tinh hoa võ học dân tộc, các môn phái, các vùng miền trong cả nước. Võ cổ truyền gần gũi với phong tục tập quán, có tinh thần thượng võ cao, vì thế luyện tập và đưa võ cổ truyền trở thành môn học chính vừa có vai trò giáo dục to lớn, vừa đem lại sức khỏe, cải thiện thể chất cho học sinh. Từ năm học 2011-2012 môn võ cổ truyền đã được đưa vào chương trình giảng dạy tại 9 lớp của 3 cấp học nhà trường với thời lượng 1 tiết/tuần. Đến nay, đã dần hoàn thiện về chương trình dạy, phương pháp sư phạm áp dụng...phân loại theo lứa tuổi, theo  cấp học. Chương trình đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nghiên cứu, phê duyệt.

Qua tìm hiểu được biết, võ cổ truyền được Ban Giám hiệu nhà trường sắp xếp, bố trí các giáo án, chương trình khoa học, phù hợp với lứa tuổi, giới tính và nâng cao dần trình độ theo với lứa tuổi. Điều đặc biệt, trước giờ học, học sinh còn được giáo dục về truyền thống, lịch sử qua câu chuyện về nguồn gốc thế võ, chiến tích của cha ông. Đối với các học sinh cấp 1, nội dung học được giáo viên đưa ra chủ yếu về rèn thể chất. Bài học là các động tác mô phỏng, nhẹ nhàng, mềm mại, thiên về biểu diễn như: Hùng kê quyền, các thế võ nhẹ nhàng... Học sinh cấp 2 và 3, chương trình dạy được lựa chọn nghiêng về rèn luyện độ bền khéo léo, tích lũy thể lực. Nhà trường đặc biệt lưu ý đến yếu tố lứa tuổi, giới tính, với nam sinh, các bài võ rèn luyện sự nhanh nhẹn dẻo dai bằng các bài tập tích lũy thể lực tổng hợp (học chạy, học bơi, đấm bao cát), các bài tập còn mang tính đối kháng, các thế võ nổi tiếng của Bình Định... Đối với các học sinh nữ dạy các bài quyền, bài tập uốn, ép dẻo, đá cao hoặc mang tính thẩm mỹ cao, múa kiếm...

Để chương trình giảng dạy võ cổ truyền thành công chính nhà trường đã đầu tư cơ sở hạ tầng đầy đủ gồm: sân tập luyện trong nhà rộng trên 400m2, bể bơi, sân bãi.... Đây là điều kiện cần thiết để các em rèn luyện thể lực tổng hợp. Cùng với đó nhà trường còn tổ chức CLB võ nâng cao cho các học sinh có đam mê vào thứ 7 hàng tuần, thường xuyên cho các em học sinh tham gia các chương trình giao lưu, biểu diễn trong các đại hội thể dục thể thao của tỉnh, thành phố và các hoạt động của Hội võ cổ truyền tỉnh Quảng Ninh.

Đồng diễn võ cổ truyền của các em học sinh trường Đoàn Thị Điểm tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh năm 2014

Theo thống kê, từ khi đưa môn học vào giảng dạt đến nay số học sinh tham gia học võ cổ truyền luôn tăng nhanh, trung bình thu hút trên 200 học sinh/học kỳ. Năm học này, trường tiếp tục tổ chức dạy võ cổ truyền cho 800 em học sinh ở 32 lớp ở các cấp học khác nhau. Với cách làm trên, Trường Đoàn Thị Điểm đã góp phần quan trọng quảng bá, lưu truyền võ cổ truyền của dân tộc và đây là một môn thay thế tốt, làm phong phú hoạt động thể chất cho học sinh.

Theo Hà Phong - Báo Quảng Ninh

Đăng ký tuyển sinh